Liên kết website :
Đang online: 84
Trong ngày: 1.137
Trong tuần: 51.568
Trong tháng: 14.939
Trong năm: 3.208.560
Tổng truy cập: 21.773.501
[ Đăng ngày: 16/07/2012 ]

Trong bối cảnh không mấy thuận lợi cộng với chủ trương thu hút có chọn lọc nhưng Bình Dương vẫn đứng vị trí dẫn đầu trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), liên tiếp từ tháng 3-2012 đến nay. Như vậy, có thể nhận thấy rằng, môi trường đầu tư ở Bình Dương vẫn luôn được “chăm sóc” tốt bởi các cơ quan chức năng lẫn nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, tất nhiên không loại trừ yếu tố thuận lợi về vị trí địa lý.

 Trao giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài

Liên tiếp dẫn đầu
Chiếu theo con số thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì con số này thể hiện rất rõ. Cụ thể, trong 2 tháng đầu năm 2012 nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 15 tỉnh, thành phố, trong đó thành phố Hải Phòng là địa phương thu hút nhiều vốn FDI nhất với 605,16 triệu USD vốn đăng ký mới và tăng thêm chiếm 49,2% tổng vốn đầu tư. Tỉnh Khánh Hòa đứng thứ 2 với tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 180 triệu USD, chiếm 14,6%. Thời điểm này thì Bình Dương đang đứng thứ 3 với tổng số vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm 145,68 triệu USD.

Ông Hyod Yoshifusa, Tổng Giám đốc MEIWA INC, Nhật Bản:
Mặc dù còn thời gian rất ngắn để Công ty TNHH MEIWA Việt Nam đi vào hoạt động nhưng chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ càng cho việc đầu tư. Thứ nhất là về hợp đồng xây dựng, chúng tôi đã ra được bản vẽ chi tiết và chỉ đợi giấy phép để xin phép xây dựng. Về máy móc thì đã mua sẵn và hiện đang lưu giữ sẵn tại cảng ở Nhật Bản, chỉ chờ giấy phép xong sẽ vận chuyển sang Việt Nam ngay. Về nguồn nhân lực, chúng tôi đã có thời gian làm việc với phía Việt Nam khoảng gần 20 năm và đã tuyển những lao động, tu nghiệp sinh ở Nhật Bản đã lâu lắm rồi nên công ty có một đội ngũ lao động sẵn sàng phục vụ ngay khi nhà máy hoàn thành xây dựng và đi vào hoạt động. Hiện nay sẽ phát triển giai đoạn 1 nhà máy để lắp ráp, gia công và sản xuất những máy móc rô-bốt chuyên dùng và ngành điện tử. Trong tương lai sẽ mang theo một số kỹ thuật khác cao cấp hơn vào Việt Nam. Chúng tôi sẽ nghiên cứu thị trường Việt Nam vào lúc đó khi nhu cầu ngành xe hơi và công nghệ điện tử cao hơn thì sẽ áp dụng sản xuất những máy móc cao hơn, chuyên dụng hơn để phục vụ cho ngành kỹ thuật cao.

Tuy nhiên, sau 1 tháng, tức 3 tháng đầu năm nay con số này đã đổi ngôi và Bình Dương vươn lên đứng đầu. Nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 21 tỉnh, thành phố của Việt Nam, trong đó Bình Dương là địa phương thu hút nhiều vốn FDI nhất với 1,36 tỷ USD vốn đăng ký mới và tăng thêm, chiếm 51,7% tổng vốn đầu tư. Hải Phòng đứng thứ 2 với tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 605 triệu USD, chiếm 23%. Tỉnh Khánh Hòa xuống vị trí thứ 3 với tổng số vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm 180 triệu USD. Trong 4 tháng đầu năm cũng vậy, nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào 31 tỉnh, thành phố và Bình Dương vẫn dẫn đầu với 1,58 tỷ USD vốn đăng ký mới và tăng thêm chiếm 37,2% tổng vốn đầu tư. Hải Phòng đứng thứ 2 với tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 664,3 triệu USD, chiếm 15,6%. TP.HCM đã vươn lên trước Khánh Hòa và đứng thứ 3 với tổng số vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm 459,8 triệu USD. Bước sang thời điểm thống kê 5 tháng đầu năm thì nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào 39 tỉnh, thành phố và Bình Dương đạt tới mức 1,6 tỷ USD vốn đăng ký mới và tăng thêm, chiếm 30,1% tổng vốn đầu tư. Hải Phòng vẫn giữ vững vị trí thứ 2 với tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 928,8 triệu USD, chiếm 17,4%. Đồng Nai vươn lên đứng thứ 3 với tổng số vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm 698 triệu USD, chiếm 13,1%.

Mới đây nhất là con số thống kê trong 6 tháng đầu năm 2012 và không ai khác vẫn là Bình Dương giữ vững ngôi vị số 1 với 1,78 tỷ USD vốn đăng ký mới và tăng thêm, chiếm 28% tổng vốn đầu tư. Đồng Nai vươn lên đứng thứ 2 với tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 942,4 triệu USD, chiếm 14,8%. Hải Phòng đứng thứ 3 với tổng số vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm 934,8 triệu USD, chiếm 14,6%... Tuy nhiên, theo ông Trần Văn Liễu, Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp cho biết tại buổi trao giấy phép cho nhà đầu tư Nhật Bản mới đây (ngày 11-7) thì, vốn thu hút FDI của tỉnh hiện nay đã hơn 2 tỷ USD.

Ưu thế vượt trội
Về nhận xét ưu thế vượt trội của Bình Dương mặc dù không phải ai cũng thừa nhận, song có lẽ đa phần nhà đầu tư đều “gật đầu” khi được hỏi, đặc biệt là các nhà đầu tư đến từ xứ sở hoa Anh đào - luôn có sự đòi hỏi cao về các tiêu chí làm việc cũng như trong sản xuất, kinh doanh.

Theo nhận xét của ông Hyod Yoshifusa, Tổng Giám đốc MEIWA INC (Nhật Bản), nhà đầu tư vừa nhận giấy chứng nhận đầu tư vào Khu công nghiệp Mỹ Phước 3 (Bến Cát) thì: “Chúng tôi đã khảo sát rất nhiều nơi ở TP.HCM và các nơi khác nhưng chỉ thấy Mỹ Phước là nơi thích hợp nhất với việc đầu tư. Có các lý do, thứ nhất là nền đất nơi đây rất vững, tiết kiệm cho chúng tôi nhiều chi phí trong xây dựng cơ sở nhà máy. Thứ hai là Becamex IDC đã tạo một môi trường sống tốt cho công nhân nơi đây cũng như nhà đầu tư. Hơn nữa, chúng tôi cũng nhìn thấy rằng khu vực Mỹ Phước sẽ ngày càng phát triển lớn hơn, mạnh hơn bởi những tiềm năng của nó”.
Về phía địa phương, như nhận xét của nhiều nhà đầu tư, các cơ quan chức năng và chủ đầu tư các khu công nghiệp luôn làm tốt các nhiệm vụ của mình, đặc biệt đối với lãnh đạo tỉnh thì luôn cầu thị, sâu sát và không hài lòng với hiện tại. Theo ông Trần Văn Liễu, Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp của tỉnh, chính quyền sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong công tác triển khai xây dựng dự án cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh. Không chỉ thu hút đầu tư rồi là xong mà còn luôn quan tâm, theo dõi và đồng hành cùng họ để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh, luôn mong doanh nghiệp thành công trong sản xuất, kinh doanh. Đó cũng là lý do quan trọng để Bình Dương tiếp tục giữ vững “điểm sáng” trong thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước.

TRUNG ĐỒNG
Theo baobinhduong.org.vn

CÁC TIN KHÁC