Liên kết website :


Đang online: 218
Trong ngày: 3.176
Trong tuần: 85.892
Trong tháng: 269.600
Trong năm: 2.500.562
Tổng truy cập: 28.216.075
[ Đăng ngày: 15/03/2022 ]

UBND tỉnh đã triển khai thí điểm Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh (IOT), nhằm xây dựng nền tảng hướng tới chính quyền điện tử, thành phố thông minh, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp (DN).

 

 Ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy,
Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đến thăm Trung tâm Điều hành thông minh
khu công nghiệp của Tổng Công ty Becamex IDC

Bước đột phá

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh các hệ thống dùng chung và hệ thống thông tin chuyên ngành đã từng bước hiện thực hóa các thành phần trong kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Bình Dương. Với nền tảng tích hợp, chia sẻ, kết nối dữ liệu nội tỉnh, đóng vai trò kết nối đồng bộ dữ liệu giữa các thành phần trong nội bộ chính quyền điện tử Bình Dương và các hệ thống Chính phủ điện tử của bộ, ngành Trung ương.

Hệ thống một cửa Cổng dịch vụ công của tỉnh liên tục được nâng cấp phục vụ người dân và DN, kết nối Cổng dịch vụ công quốc gia. Hệ thống đường dây nóng 1022 tiếp nhận trả lời nội dung phản ánh của người dân cho các cơ quan, đơn vị liên quan và công tác điều phối cấp cứu ngoại viên. Qua đó, giúp hình thành cơ bản dịch vụ phản ánh hiện trường và kênh giao tiếp với người dân. Bên cạnh đó, các ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong nội bộ của các cơ quan Nhà nước triển khai theo kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Bình Dương phiên bản 2.0. Tỉnh đã xây dựng hai trung tâm dữ liệu gồm Trung tâm Dữ liệu và Trung tâm Dữ liệu dự phòng, cung cấp dịch vụ hạ tầng, phục vụ triển khai các nền tảng và ứng dụng dùng chung, phục vụ xây dựng chính quyền số và đô thị thông minh.

Việc triển khai thí điểm IOT nhằm thu thập và xử lý dữ liệu từ các hệ thống ứng dụng CNTT đã được thiết lập trong từng lĩnh vực một cách tập trung, phục vụ công tác phân tích, xử lý dữ liệu, hiển thị trực quan. Triển khai thử nghiệm một số dịch vụ CNTT mới, nhằm cung cấp dữ liệu cho các lĩnh vực cần giám sát điều hành và đáp ứng nhu cầu quản lý của các cấp chính quyền tỉnh, đồng thời bảo đảm khai thác hiệu quả của IOT. Bên cạnh đó, thực hiện việc giám sát và quản lý một cách tổng thể phân tích dữ liệu lớn, dự báo hỗ trợ ra quyết định nhằm phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của chính quyền tỉnh. Chuẩn hóa tích hợp các cơ sở dữ liệu hiện có của tỉnh, đáp ứng tiêu chuẩn thích hợp vào IOT. Phát triển các ứng dụng tương tác giữa chính quyền với người dân nhằm nắm bắt, giải quyết kịp thời các phản ánh kiến nghị, góp ý trên các lĩnh vực đời sống xã hội, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân và DN.

Ông Lê Tuấn Anh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, cho biết: “Căn cứ hiện trạng ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh, cần thiết phải thí điểm hệ thống IOT nhằm thích hợp các dữ liệu của các ngành, địa phương hiện đang bị phân tán, chưa được khai thác và phục vụ trong công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo tỉnh. Để giải quyết những bài toán hạn chế bất cập này, đòi hỏi phải có IOT mang tính tập trung để quản lý đồng bộ và toàn diện các dữ liệu rời rạc của các ngành, địa phương. Sự ra đời của IOT tỉnh với việc ứng dụng CNTT và khoa học công nghệ kỹ thuật hiện đại tập trung để thay đổi cách thức quản lý, giám sát điều hành của các cấp, các ngành trong tỉnh là rất cần thiết, cấp bách. Đây là hạng mục mới chưa có tiền lệ triển khai trên địa bàn tỉnh nên Sở Thông tin và Truyền thông đề xuất UBND tỉnh triển khai thí điểm”.

Theo ông Lê Tuấn Anh, sau khi thí điểm thành công sẽ tiến hành đánh giá để nhân rộng mô hình. Sự ra đời của IOT sẽ là bước đột phá tạo dựng được nền tảng cơ sở dữ liệu ban đầu để xây dựng chính quyền điện tử, nhằm hướng đến chính quyền số, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý, chỉ đạo điều hành, phục vụ người dân và DN tốt hơn, thúc đẩy được ứng dụng và phát triển CNTT trên mọi phương diện.

Theo lộ trình triển khai bao gồm 7 bước thực hiện: Cải tạo, bổ sung cơ sở vật chất, phần cứng, cài đặt phần mềm lõi, triển khai hạ tầng máy chủ, khảo sát cơ sở dữ liệu và tích hợp các phân hệ, chức năng vào IOT, xây dựng đề án nhân sự cho IOT, kiểm thử chức năng và đánh giá an toàn thông tin của hệ thống, vận hành thử nghiệm, đánh giá tính khả thi.

Becamex IDC đi tiên phong

Hiện nay, công tác số hóa, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu, sống còn của DN trong thời đại công nghiệp 4.0. Thời gian qua, Becamex IDC đã chuyển đổi số dựa theo mô hình kinh doanh, phát triển công nghiệp, đô thị. Đến nay, 100% hoạt động tại Becamex IDC và một số công ty thành viên đã được số hóa. Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Becamex IDC, cho biết Becamex IDC đã triển khai rất sớm và ngày càng hoàn thiện từ các quy trình hành chính, đến các quy trình xây dựng, các lĩnh vực chuyên môn. “Tôi mong muốn số hóa chính quyền điện tử sẽ được triển khai mạnh mẽ trong thời gian tới để hỗ trợ DN, người dân được tốt hơn, thuận tiện hơn. Becamex IDC sẵn sàng hỗ trợ tỉnh, chia sẻ về mặt công nghệ, kinh nghiệm. Becamex IDC rất mong tiếp tục nhận được đồng hành, ủng hộ của các sở, ngành và lãnh đạo tỉnh, để công tác phối hợp sắp tới được thuận lợi, góp phần thúc đẩy hiệu quả công việc được tốt hơn, giúp Bình Dương bứt phá mạnh hơn nữa”, ông Hùng nói.

Đến tham quan Trung tâm Điều hành thông minh khu công nghiệp của Tổng Công ty Becamex IDC, ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh hoan nghênh Becamex IDC đã có tầm nhìn chiến lược, đúng hướng, hiệu quả. Ông Nguyễn Văn Lợi đánh giá, trong nhiệm kỳ 2016-2020, Becamex IDC đã triển khai các hoạt động rất nhanh và thành công. Từ phát triển công nghiệp 4.0 đến quản trị DN, quản lý đô thị, xây dựng, môi trường, số hóa. Thế mạnh của Becamex IDC cũng là thế mạnh của Bình Dương, là điểm sáng của cả nước và trên đà phát triển vươn ra thế giới.

Lộ trình triển khai IOT gồm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1, triển khai IOC và xây dựng nền tảng, ứng dụng cốt lõi IOC; giai đoạn 2, thống nhất dữ liệu hiện có, xây dựng các chỉ số hiển thị; giai đoạn 3, các đơn vị xây dựng đề án thành phần tập trung cho từng lĩnh vực cụ thể. Thời gian thực hiện từ tháng 1-2022 đến hết năm 2022, hoặc cho đến khi có quyết định mới của cơ quan có thẩm quyền, hiện tại đang bước vào giai đoạn 2.

PHƯƠNG LÊ - QUANG TRÍ

Nguồn trích: baobinhduong.vn

CÁC TIN KHÁC