Liên kết website :[ Đăng ngày: 09/01/2024 ]
TTĐT - Sáng 08-01, Trường Đại học Thủ Dầu Một và Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế Sun Edu tổ chức khai giảng "Khóa đào tạo chuyên sâu thiết kế vi mạch dành cho giảng viên".
Đến dự lễ khai giảng có ông Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Nguyễn Lộc Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh, Trường Đại học Thủ Dầu Một cùng lãnh đạo các doanh nghiệp và trường đại học, cao đẳng trên địa bàn.
 
 
 Các đại biểu tham dự lễ khai giảng "Khóa đào tạo chuyên sâu thiết kế vi mạch dành cho giảng viên"

Khóa đào tạo kéo dài 4 tháng, từ ngày 08/01/2024 đến ngày 08/5/2024. Các học viên là giảng viên đến từ các trường đại học sẽ được hướng dẫn và hỗ trợ thực hành từ các chuyên gia nhiều kinh nghiệm của Sun Edu. Điểm nổi bật của chương trình là học viên được tiếp cận và sử dụng phần mềm thiết kế vi mạch. Hợp tác này giúp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng nhu cầu phát triển ngành điện tử và vi mạch bán dẫn trong tương lai.
Trước đó, vào ngày 26/12/2023, Trường Đại học Thủ Dầu Một và Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế Sun Edu đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác MOU, nhằm khai thác thế mạnh các bên, tạo nền tảng trong đào tạo đội ngũ kỹ sư vi mạch bán dẫn phục vụ sự phát triển công nghiệp hóa của tỉnh Bình Dương và cả nước. Theo đó, các nội dung hợp tác nhằm hiện thực hóa mục tiêu hình thành đội ngũ 50.000 kỹ sư trong lĩnh vực bán dẫn theo Đề án Phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao cho lĩnh vực công nghệ bán dẫn Việt Nam giai đoạn 2024 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
 
 
 Đại biểu thực hiện nghi thức khai giảng khóa đào tạo
 
 Lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Trường Đại học Thủ Dầu Một và Sun Edu
 
TS.Nguyễn Quốc Cường - Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ Dầu Một chia sẻ, ngoài khóa học này, Trường Đại học Thủ Dầu Một và Công ty Sun Edu cũng sẽ hợp tác nghiên cứu và phát triển công nghệ trong lĩnh vực điện tử và vi mạch bán dẫn thông qua các dự án nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và chuyển giao công nghệ; tham gia và phát triển hệ sinh thái vi mạch bán dẫn. Đồng thời tiếp tục mở rộng triển khai đào tạo nâng cao những kỹ năng liên quan đến các mảng, ngành khác của lĩnh vực công nghệ cao.
 
 
 PGS.TS Nguyễn Anh Thi - Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP.Hồ Chí Minh trình bày tham luận tại buổi lễ

Tại lễ khai giảng, PGS.TS Nguyễn Anh Thi – Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP.Hồ Chí Minh đã trình bày tham luận về "Liên kết vùng trong phát triển công nghiệp công nghệ cao". Theo đó nhấn mạnh vai trò của việc phát triển Đông Nam bộ thành một không gian kinh tế thống nhất dựa trên chiến lược chuyên môn hóa thông minh, liên kết phát triển các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, đặc biệt là các ngành công nghiệp nền tảng, công nghệ cao…
 
 
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lộc Hà phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lộc Hà cho biết, trong bối cảnh Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, cùng với việc chuyển đổi số toàn diện, công nghiệp vi mạch bán dẫn là một trong những ngành công nghiệp nền tảng quan trọng. Để phát triển công nghiệp vi mạch bán dẫn, Bình Dương đã và đang tích cực chuẩn bị, tập trung phát triển hạ tầng, thu hút đầu tư, chuyển giao khoa học công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực… Trong đó, việc phát triển nguồn nhân lực có trình độ, chuyên môn cao là rất quan trọng cần được thực hiện nhanh và toàn diện.
Ông hy vọng các giảng viên tham gia khóa học này sẽ trở thành lực lượng nòng cốt, hạt nhân có chất lượng cao để tiếp tục đào tạo, phát triển nguồn nhân lực của tỉnh đối với vi mạch bán dẫn; đồng thời, hướng đến việc tham gia thúc đẩy phát triển hệ sinh thái vi mạch bán dẫn và tạo thêm động lực, sức hút mới để tăng cường thu hút đầu tư công nghệ cao tại Bình Dương và khu vực.
"Đề nghị Trường Đại học Thủ Dầu Một cần tiếp tục nghiên cứu, triển khai những khóa đào tạo chuyên sâu trong các mảng công nghệ khác liên quan đến công nghiệp 4.0. Các sở, ban ngành cần hỗ trợ cho các trường đại học, cao đẳng triển khai các nội dung nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực vi mạch bán dẫn, góp phần thực hiện mục tiêu đến năm 2030 Bình Dương trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại của cả nước" - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.
 
 
 Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi phát biểu tại buổi lễ

Đánh giá cao hoạt động hợp tác giữa Trường Đại học Thủ Dầu Một và Sun Edu, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi chúc chương trình đào tạo thành công, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng của tỉnh Bình Dương, vùng Đông Nam bộ và cả nước, đáp ứng nhu cầu phát triển ngành điện tử và vi mạch bán dẫn trong tương lai.
 
 
 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Phương Chi
Nguồn trích: https://www.binhduong.gov.vn

CÁC TIN KHÁC