Liên kết website :[ Đăng ngày: 18/07/2022 ]

Trong ba ngày từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 7 năm 2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Trị tổ chức Liên hoan Cán bộ thư viện tuyên truyền, giới thiệu sách năm 2022, chủ đề “Những người con bất tử” – Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022),  tại Hội trường Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Quảng Trị.

Tham dự liên hoan, về phía Trung ương có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương; lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện các Cục, Vụ thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông. Về phía tỉnh Quảng Trị, có đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị lãnh đạo các cơ quan ban, ngành của tỉnh Quảng Trị. Ngoài ra, còn có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các Sở VHTTDL/Sở VHTT/Sở VHTTTTDL tỉnh/ thành, Thư viện Quốc gia Việt Nam, Hội Thư viện Việt Nam, lãnh đạo và cán bộ thư viện tỉnh/thành, Thư viện Quân đội, Thư viện Công an nhân dân. Và đặc biệt là sự hiện diện của gần 700 thí sinh là người làm công tác thư viện thuộc 33 đơn vị các Thư viện tỉnh/thành và lực lượng vũ trang trong toàn quốc.

Với chủ đề “Những người con bất tử” – Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022). Liên hoan tuyên truyền, phổ biến đến mọi tầng lớp nhân dân những tài liệu, sách báo về những tấm gương anh dũng hy sinh, những người đã hy  sinh cuộc sống và một phần thân thể của mình trong cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua đó, phát huy tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa”. Đồng thời, góp phần giáo dục và nâng cao ý thức trách nhiệm, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, khát vọng cống hiến, xây dựng và phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Bám sát chủ đề trên, 33 đội tuyển đã cống hiến cho Liên hoan những màn trình diễn hay, ấn tượng và sâu sắc qua 3 phần thi trong thời gian không quá 30 phút bao gồm: giới thiệu đội hình, tuyên truyền giới thiệu sách và năng khiếu.

Trong phần thi giới thiệu đội hình và năng khiếu, các đội tuyển đã sử dụng tốt hình thức sân khấu hóa với hát, múa, tiểu phẩm…được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng.

Đặc biệt, trong phần thi tuyên truyền sách, gần 40 cuốn sách đã được lựa chọn giới thiệu rất sâu sắc, cảm động và đã thu hút người nghe bằng kỹ năng thuyết trình kết hợp ứng dụng kỹ thuật và nghệ thuật biểu diễn. Một số tên sách được giới thiệu: Huyền thoại thành cổ Quảng Trị, có một con đường mòn trên biển Đông, Nhật ký Đặng Thùy Trâm, Một thời rừng Sác, Khúc tráng ca thành cổ,...

Thư viện tỉnh Bình Dương đã mang đến Liên hoan một phong cách rất riêng, hoàn toàn khác biệt, lôi cuốn, thu hút khi tạo nên không khí đa sắc màu: vui tươi,  hào hứng và nhộn nhịp với hoạt cảnh “Về với Bình Dương”; sâu sắc và tri ân khi giới thiệu quyển Hồi ký “Người bị CIA cưa chân 6 lần” của Thiếu tá tình báo, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân: Nguyễn Văn Thương, nhà văn Mã Thiện Đồng chấp bút; lắng đọng và trân trọng với tiết mục hát, múa, minh họa bài “Thank you những chiến binh thầm lặng” – Sáng tác: Phạm Việt Hoàng.

Thư viện tỉnh Bình Dương đã may mắn và trân trọng khi nhận được tình cảm và lời đánh giá nhận xét từ Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và tất cả các đội tuyển cũng như đồng nghiệp thư viện trong cả nước và khán giả trong khán đài. Đó là: Thư viện tỉnh Bình Dương đã tạo nên một ấn tượng bùng nổ rất mạnh mẽ, khó quên bởi đã truyền cảm hứng đến mọi người về một tỉnh Bình Dương rất năng động, sáng tạo và phát triển.

Với những ấn tượng đặc biệt đó, Thư viện tỉnh Bình Dương hân hoan được Ban Tổ chức trao giải Xuất sắc.

Liên hoan đã bế mạc vào lúc 16h30 ngày 15/7/2022. Kết quả: Ban Tổ chức đã trao 04 giải Xuất sắc cho Thư viện các tỉnh: Quảng Trị, Bình Dương, Điện Biên và Nghệ An; 08 giải A cho Thư viện các tỉnh và lực lượng vũ trang: Công an Quảng Trị, Thái Bình, Hà Nam, Thư viện tổng hợp TP. Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Trà Vinh, Trường Đại học An ninh Nhân dân, Bắc Ninh; 10 giải B, 11 giải C và 3 giải chuyên đề (Giới thiệu đội hình, Giới thiệu sách, Năng khiếu) cho các đội tuyển tham gia Liên hoan.

Sau chương trình tổng kết, Ban Tổ chức sẽ đăng tải video ghi hình phần dự thi của các đoàn lên kênh Youtube “Sách và Trí tuệ Việt” để khán giả bình chọn. Giải chuyên đề “Chương trình khán giả bình chọn nhiều nhất” sẽ được trao cho đơn vị đạt giải vào đầu tháng 8/2022.

Liên hoan còn là dịp để những  người làm công tác thư viện nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phát huy tính năng động, sáng tạo và lòng yêu nghề của đội ngũ cán bộ thư viện; mở rộng mối quan hệ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác; và đặc biệt còn góp phần tuyên truyền phát triển văn hóa đọc đến mọi tầng lớp nhân dân ở địa phương.

 Tin, bài: Đỗ Phượng Linh


Một số hình ảnh tại liên hoan

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

CÁC TIN KHÁC